Danh mục dịch vụ

Hỗ trợ trực tuyến

Doanh nghiệp 0978161988
Sở hữu trí tuệ 0978161988
Sổ đỏ - nhà đất 02466806166
Tư vấn đầu tư 0978161988
Kế toán doanh nghiệp 0978161988
Giấy phép 0978161988
Thành lập hộ kinh doanh 0978161988

Thông tin liên hệ

BACHVIET CONSULTANTS,
Address:11 - Lo 11B - Trung Hoa - Cau Giay - HN
Tel: (024)6.680.61.66 - (024)3.556.04.47 - Fax: (024)3.556.04.47
Hotline: 0904198293 - 0913826915
E-mail : luatsu@luatbachviet.vn

Dịch vụ

Trang chủ » Doanh nghiệp »Đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bày tỏ niềm vui khi hai Luật Doanh nghiệp và Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư được sửa đổi lần này gần như "lột xác". Nó khắc phục những điểm yếu, khiếm khuyết trong hơn chục năm qua chúng ta triển khai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Những nội dung cơ bản nhất của Luật Đầu tư là thay đổi phương pháp tiếp cận. Trước đây chúng ta áp dụng phương pháp chọn “cho”, có nghĩa trong luật quy định những lĩnh vực ngành nghề nào được phép đầu tư kinh doanh. Còn lần này chúng ta thay cách tiếp cận bằng cách minh bạch hơn, rõ ràng hơn, đó là chọn "bỏ".

"Đây là phương pháp rất khó mà trên thế giới, ít nước áp dụng. Nhưng Quốc hội đã quyết định áp dụng phương pháp này, có nghĩa điều gì pháp luật cấm thì ghi vào trong Luật, để thể hiện đúng tinh thần của Hiến pháp 2013 là quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Những gì pháp luật không cấm thì người dân và doanh nghiệp được tự do đầu tư kinh doanh" - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

 Ngoài ra, tất cả doanh nghiệp trong nước không cần được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Họ được tự do kinh doanh theo lĩnh vực luật pháp đã cho phép, còn những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện họ phải cần có điều kiện.

Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, bớt chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Lý giải số lượng lĩnh vực kinh doanh có điều kiện còn nhiều, lên tới 267 lĩnh vực, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng: Lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nhiều hay ít không phải là hạn chế về thủ tục. Đối với những đất nước càng phát triển, người ta càng có nhiều điều kiện trong kinh doanh để ngành đó phục vụ sự phát triển con người, ví dụ sức khỏe, an ninh, môi trường… Cho nên những điều kiện kinh doanh này là để phục vụ tốt hơn cho con người, chứ không phải là thêm thủ tục. Do đó, trong 267 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, Chính phủ sẽ quyết định lĩnh vực, ngành nghề nào cần phải được cấp phép. Những lĩnh vực này sẽ được hạn chế đến mức tối thiểu.

Chưa bỏ ngay lập tức con dấu doanh nghiệp

Đề cập đến vấn đề ảnh hưởng lớn đến toàn bộ doanh nghiệp trong nền kinh tế là con dấu, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: Hầu hết các nước trên thế giới bỏ con dấu, họ chỉ sử dụng chữ ký. Nhưng ở Việt Nam và một số ít nước còn sử dụng con dấu, thậm chí người ta coi con dấu có giá trị hơn chữ ký. Đó là điều cần thay đổi.

Bộ trưởng Vinh chia sẻ: Thủ tục cấp con dấu cũng mất nhiều thời gian và chi phí cùng nhiều phiền toái cho doanh nghiệp. Chúng ta mong muốn sửa đổi theo hướng bỏ con dấu, tuy nhiên trong điều kiện thực tế Việt Nam, chưa thể ngay lập tức bỏ con dấu doanh nghiệp. Cho nên Luật Doanh nghiệp lần này cho phép doanh nghiệp được tự quyết định nội dung cũng như hình thức con dấu và chịu trách nhiệm trước con dấu của mình. Đồng thời, thúc đẩy sử dụng chữ ký là giá trị pháp lý, nhất là chữ ký điện tử, từng bước tiến tới loại bỏ con dấu.

“Khi doanh nghiệp làm hợp đồng với đối tác, doanh nghiệp phải tìm hiểu về tư cách pháp nhân của đối tác, xem con dấu của họ đã được đăng ký chưa? Trách nhiệm của doanh nghiệp là phải kiểm tra những vấn đề này” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Bình luận về việc cần thiết áp dụng các quy định thông thoáng cho hoạt động của doanh nghiệp, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, xã hội nào dù chặt chẽ đến đâu cũng xuất hiện những hành động mang tính lợi dụng kẽ hở pháp luật để kinh doanh trái phép, làm những điều vi phạm pháp luật. Trong nguyên tắc xây dựng Luật, điều gì có lợi nhất cho đại chúng thì phải sử dụng, không thể lấy vi phạm của một vài cá nhân, tập thể nhỏ mà bắt số đông phải chịu ảnh hưởng.

 

Quý khách hàng có thể theo dõi chuyên gia phân tích về vấn đề này tại:

https://www.youtube.com/watch?v=fKoD7ZfVOos

(nguồn: https://dangkykinhdoanh.gov.vn)


BACHVIET CONSULTANTS,

Address: 11 - Lo 11B - Trung Hoa - Cau Giay - HN

Tel:(024)6.680.61.66 - (024)3.556.04.47 Fax: (024)3.556.04.47

E-mail : luatsu@luatbachviet.vn